„Niech WIET NAM GRA” năm 2005 tại Công viên Pole Mokotowskie tại Warszawa

Nhà bảo trợ truyền thông cho đề án Người Vac-sa-va gốc Việt
Gửi vào 07/10/2005
Chủ đề: Văn hóa – Nghệ thuật
balan-1 balan-2  balan-4           balan

(Nhà Văn hóa Thăng Long): Nhật báo Gazeta Wyborcza là tờ báo lớn nhất Ba Lan, đã từng đăng không ít tin tức về những sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan trong nhiều năm qua, có lần đã cho ra những trang đặc biệt bằng cả hai thứ tiếng Việt Ba.

Gazeta Wyborcza là tổ chức bảo trợ truyền thông cho các sự kiện về đề án “Warszawiacy” (Người Vác-sa-va) và “Wiet Nam Gra” (Việt Nam trình diễn) do Quỹ Nghệ thuật ARTERIA tổ chức. Ngay từ đầu tháng 10 trong phụ trương “Co Jest Grane” ( phụ trương thông tin văn hoá ra vào thứ Sáu hàng tuần) đã luôn cập nhật kịp thời các thông tin cụ thể về các hoạt động của đề án (cái gì, ở đâu, khi nào).

Đặc biệt suốt tuần qua, một loạt bài viết về những gương mặt người Việt ở Thủ đô đã xuất hiện trên phụ trương thủ đô Gazeta Stołeczna của nhật báo. Qua đó độc giả Ba Lan có thể tìm hiểu kỹ hơn cuộc sống của người Việt Nam tại Vác-sa-va, những sở thích và ước mơ, công việc và niềm vui của người Việt, cũng như phong tục tập quán, văn hóa và ẩm thực Việt. Ngoài ra còn có những mẩu chuyện thú vị, những bất ngờ và những cuộc tiếp xúc với những người Việt Nam hấp dẫn, tài ba. Ở góc cuối phụ trương còn có cả những dòng „Từ điển nhỏ” dành cho những ai muốn học vài câu tiếng Việt.

Trong các bài báo được đăng chúng ta thấy gần như mọi góc cạnh cuộc sống của cộng đồng người Việt đều được phản ánh một cách thú vị và hấp dẫn.

Trên các trang phụ trương hôm nay (7/10/05), ngoài các bài viết về những gương mặt mới, có một trang đặc biệt dành cho Ngày hội vui tổ chức tại Công viên Pole Mokotowskie vào ngày mai (thứ bảy 8/10/05) với đầu đề „Niech WIET NAM GRA”. Đây là một cách chơi chữ trong tiếng Ba Lan. Đầu đề này có thể hiểu theo hai nghĩa: Hãy xem Việt Nam trình diễn hoặc Hãy để người Việt trình diễn cho chúng ta.

Trong trang này có đăng cả bản đồ hướng dẫn địa điểm, giờ khai mạc và chương trình cùng nội dung chi tiết của từng lều bạt và hai sân khấu biểu diễn (hòa nhạc và rối nước).

Tháng Mười Việt Nam trên nhật báo Gazeta Wyborcza có thể tham khảo thêm ở địa chỉ trên mạng: www.gazeta.pl/warszawa

Ngoài nhật báo GAZETA WYBORCZA, các phương tiện truyền thông khác cũng sôi nổi đưa tin về Chương trình « Tuần Việt Nam » ở Warszawa do các nghệ sỹ trẻ trong Quỹ ARTERIA tổ chức. Trong bản tin của đài radio BIS có bài phỏng vấn nghệ sỹ rối nước Phan Thanh Liêm sau buổi biểu diễn tại Nhà Văn hóa Thăng long. Đài truyền hình TVN cũng đã chuẩn bị một chương trình phong phú và đặc sắc dành cho bản tin văn hóa sáng thứ bảy (8/10/2005) nhằm phục vụ cho « Wiet Nam Gra » sẽ khai mạc lúc 14 giờ cùng ngày tại Công viên Pole Mokotowskie Warszawa.

 

 

« Người Việt ở Vac-sa-va » – Warszawiacy
Gửi vào 29/09/2005
Chủ đề: NVH Thăng Long

 

(Nhà VH Thăng Long) – Với mục đích để người Ba Lan hiểu rõ hơn về người Việt Nam, văn hóa Việt Nam và xóa đi những cách biệt dân tộc, những cách nhìn nhận sai lệch về cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Ba Lan, đồng thời giúp người Việt Nam gắn bó nhiều hơn với nhân dân và đất nước Ba Lan, Ủy ban thành phố Vac-sa-va đã có sự giúp đỡ tài chính cho việc thực hiện một chương trình mang tên “Người Việt ở Vac-sa-va”, do cơ quan “Không gian giao lưu Arteria” (hay Quỹ nghệ thuật – Fundacja sztuki) tổ chức và chủ trì với mong muốn mọi người thiểu số được sống trong một Vac-sa-va cởi mở, đa văn hóa và khoan dung.

Nhà văn hóa Thăng Long thuộc Công ty New Sun, với tư cách là đơn vị đồng tổ chức sẽ tham gia buổi vui
“Wiet Nam Gra” (Việt Nam biểu diễn)
Trong chương trình này có sự đóng góp của Bảo tàng Châu Á Thái Bình Dương.

Nhiều cơ quan đã tham gia tài trợ như: Ủy Ban thành phố Vac-sa-va, Sân bay F. Chopin, báo Gazeta Wyborcza, Trung tâm thương mại ASG, nhà hàng Đông Nam, Vân Bình và Bông Sen.

Chương trình “Việt Nam biểu diễn” được tổ chức như một “Thành phố nhỏ Việt Nam” gồm nhiều quán nhỏ dựng tại:

Công viên Pole Mokotowskie, Warszawa
Thời gian từ 14g ngày Thứ Bảy 8/10/2005
Với các hoạt động như sau:
  • Chiếu phim về người Việt Nam tại Ba Lan của đạo diễn Anna Gajewska.
  • Chiếu phim về văn hóa truyền thống, lịch sử và du lịch của Việt Nam.
  • Biểu diễn võ thuật.
  • Biểu diễn ca nhạc dân tộc Việt Nam của nhóm nghệ sỹ Phương Oanh – Trường Nhạc cổ điển từ Cộng hòa Pháp sang và nhạc Ba Lan của ban nhạc Voo Voo, Drum Freaks.
  • Độc diễn rối nước do nghệ sĩ Phan Thanh Liêm của Nhà văn hóa Thăng Long thực hiện.
  • Ẩm thực Việt Nam.
  • Văn hóa diều.
  • Trưng bày tranh thêu, áo dài và bán hàng mỹ nghệ Việt Nam.

Địa chỉ Email của Arteria: www.arteria.art.pl

 

 

Những người trẻ tuổi Ba Lan nghĩ gì về người Việt ở Warszawa
Gửi vào 06/10/2005
Chủ đề: NVH Thăng Long                                                                                               QUANG LÂM 
 

 

Cung Văn Hóa & Khoa Học

Lần đầu tiên gặp ba người trẻ tuổi tại Nhà VH Thăng Long Warszawa, tôi thực sự chưa hiểu hết họ là ai. Họ cho biết là muốn tổ chức một chương trình giới thiệu về con người Việt Nam sống ở Thủ đô Ba Lan. Điều này quả làm chúng tôi ngạc nhiên sau bao nhiêu bài báo ở thủ đô đăng tải không ít những điều tai tiếng về cộng đòng người Việt đang làm ăn sinh sống trên đất nước này.

Kỳ diệu hơn khi nghe họ thuyết trình về dự án thật đồ sộ như quảng cáo một pano lớn treo tại tháp chính của Cung Văn hóa và Khoa học, ngay trung tâm thành phố, với dòng chữ Việt “Warszawa – cũng là thủ đô của tôi” và môt Ngày VN tại một công viên lớn với buổi hòa nhạc cùng các trò chơi dân gian nhằm giới thiệu con người và văn hóa Việt với tựa đề “Người Việt Warszawa” đồng thời một triển lãm ảnh gồm những gương mặt thật của đồng bào ta. Mục đích của họ hết sức cảm kích và đầy tính nhân bản – muốn thay đổi cách nhìn của người dân bản địa đối với cộng đồng thiểu số VN trên đất BL, tạo cơ hội cho người VN và BL hiểu biết nhau hơn, gần gũi nhau hơn trong một thành phố cởi mở, đa dạng về văn hóa và bao dung.

Ba người này là anh Witek Hebanowski – phụ trách Studio, anh Kacper Kuszewski – thiết kế chương trình và chị Justyna Nakonieczna – phụ trách marketing. Họ là những thanh niên rất tháo vát và nhanh nhẹn và đặc biệt hiểu biết khá nhiều về phong tục tập quán VN, đơn giản vì họ yêu thích người VN. Ở họ ta chỉ thấy sự đồng cảm vô tư, không phân biệt, kỳ thị. Họ thích uống chè xanh, thích nghe nhạc dân tộc VN, họ am hiểu về lịch sử VN như sự tích Hồ Hoàn Kiếm … và còn hiểu thế nào là chơi ném còn, nhảy sạp, chơi “tá lả” mà nhiều người VN chưa chắc đã hình dung nổi.

Những thanh niên hăng say này đã từng đi vận động các cơ quan, các nhà doanh nghiêp để tài trợ cho việc thực hiện đề án trên. Họ đã được Ủy ban thành phố Warszawa ủng hộ về tài chính, Cung Văn hóa cho mở Triển lãm ảnh tại Café Kulturalna. Các nhà tài trợ hết lòng giúp đỡ như Sân bay F. Chopin, Nhà Văn hóa Thăng long thuộc Công ty NewSun, Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương, Trung tâm thương mại Việt Nam ASG, Trung tâm văn hóa Łowicka, nhà bảo hộ truyền thông Gazeta Wyborcza, một số nhà hàng VN như Đông Nam, Vân Bỉnh, Bông Sen và nhiều cơ quan khác.

Hai chàng trai và cô gái này là thành viên của một tổ chức có tên là ARTERIA. ARTERIA được thành lập từ tháng 7 năm 2004 bởi những nghệ sỹ trẻ tuổi Ba Lan mang tên là “Không gian giao lưu các hoạt động” hay còn gọi là Quỹ Nghệ thuật. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận (non-profit) bởi họ muốn tạo ra một cách nhìn hoàn toàn mới về Con người – tìm kiếm điều mà có thể kết nối tất cả mọi người lại với nhau, bất chấp mọi trở ngại của sự khác biệt về văn hóa, đất nước cũng như những quan điểm về nghệ thuật.

Những người sáng lập ra Quỹ này coi hoạt động của mình như là “một con đường rộng mở, trên đó dành cho mọi hoạt động và cho tất cả mọi người”. Họ ví con đường này như một huyết mạch rất cần cho sự sống của Con người.

Với ý tưởng đó, sau hai năm tồn tại, các nghệ sỹ đã hoạt động để thực hiện những đề án khả thi như buổi hòa nhạc “Kiev-Warszawa”, kịch bản “Sallinger” giữa Ba Lan – Czech – Pháp được diễn tại Nhà máy Cói Warszawa và Nhà hát quốc gia Strasbourg. ARTERIA đã là đồng tổ chức của Trung tâm Nghệ sỹ mùa hè trong câu lạc bộ PASTACAFE ở quận Nam Praga.

Triển lãm ảnh về người Việt tại quảng trường Zamkowy

Thế là họ đã thành công trong đề án cho người VN mang tên
“Người Warszawa gốc Việt”
được tổ chức suốt một tuần từ 1/10 đến 8/10/2005, bao gồm:

– Triển lãm ảnh về con người VN của nghệ sỹ nhiếp ảnh Bartłomiej Zaranek tại Cung Văn hóa và Khoa học (1-31/10) và Quảng trường Zamkowy Phố cổ (1-14/10).

– Chiếu phim tài liệu về sinh hoạt người Việt ở Warszawa với tựa đề “Warszawiacy” kịch bản và đạo diễn: Anna Gajewska, tại Công viên Pola Mokotowskie (8/10) và Café Kulturalna (17/10).

– Tổ chức “Khu phố nhỏ VN” với chương trình “Wiet Nam Gra” (8/10) tại công viên Pola Mokotowskie, trong đó có 6 lều bằng bạt rộng 36 mét vuông / 1 chiếc. Ở đó sẽ trưng bày những sản phẩm văn hóa, trang phục dân tộc, ẩm thực, đồ mỹ nghệ, đặc biệt có biều diễn rối nước độc diễn của nghệ sỹ Phan Thanh Liêm do Nhà văn hóa Thăng long tổ chức, trình diễn nhạc dân tộc do các nghệ sỹ Trường nhạc cổ điển Phượng Ca từ Paris cùng với các ban nhạc nổi tiếng Ba Lan như Voo-Voo, Drum Freaks.

Họ viết trên trang mạng của mình www.warszawiacy.art.pl (bằng hai thứ tiếng Việt – Ba):

“Một thời Vác-sa-va đã là thành phố đa nền văn hoá; là không gian mà trong đó nhiều cộng đồng khác nhau cùng chung sống: người Ba Lan, người Do Thái, người Nga, người Đức và nhiều dân tộc khác. Phong tục tập quán, văn hoá, tôn giáo của họ khác nhau nhưng chắc chắn họ có một cái chung – Vác-sa-va…

Ngày nay Vác-sa-va đổi thay hàng ngày và phát triển nhanh chóng. Trên đường phố chúng ta lại nhìn thấy những Người Khác Lạ. Thông thường họ nói tiếng Ba Lan, nhưng họ có màu da khác, hoặc có hình dạng đôi mắt khác. Nhiều người trong đó sinh ra tại đây, nhưng bố mẹ họ lại là người từ nước khác đến.

Cộng đồng dân tộc thiểu số đông nhất tại Vác-sa-va là cộng đồng người Việt Nam. Tại sao họ chọn đất nước chúng ta? Sống tại Vác-sa-va đối với họ là như thế nào, tốt hay tồi? Họ Khác Chúng ta? Như thế nào là Khác?

Chúng tôi tự đặt những câu hỏi như vậy khi bắt đầu công việc cho đề án mà chúng tôi tạm đặt tên là Việt Nam – Warszawa.”

Không ai khác, chính những người trẻ tuổi này đã phát hiện ra rằng, cộng đồng thiểu số người Việt ở Warszawa không chỉ là những người từ các vùng nghèo đói sang đây buôn bán quần áo trên chợ Sân vận động Mười năm, hay làm quán ăn châu Á với món khoái khẩu nem rán mà người BL rất thích gọi nó là Saigonki, mà trong cộng đồng đó còn có cả những nhà thơ, nhà văn, dịch giả, nhà giáo, linh mục, những người hoạt động khoa học, văn hóa và xã hội …

Trong cộng đồng đó không chỉ có những hoạt động buôn bán trên Sân vận động, trong các Trung tâm thương mại, trong các Nhà hàng ăn uống, mà còn có cả một Nhà văn hóa riêng của họ, đang cố gắng gìn giữ và phát huy văn hóa dân tộc VN ở nơi họ đang sinh sống. Một cộng đồng đầy đủ với tên gọi thiểu số người Việt.

 

 

Một vài hình ảnh về Ngày  »Việt Nam trình diễn » tại Warszawa
Gửi vào 10/10/2005
Chủ đề: NVH Thăng Long
Quang cảnh ngày hội
Phim (phần đầu) 23′ (265 Kbps, WMV-9)
Phim (tiếp theo) 23′ (265 Kbps, WMV-9)
 

(Nhà Văn hóa Thăng Long) – Ngày thứ bảy 8/10/2005 Chương trình « VIET NAM GRA » (Việt Nam trình diễn) đã được tiến hành tại Công viên Pola Mokotowskie thủ đô Ba Lan. Bắt đầu từ 14h người dân thủ đô đã tụ tập về đây để tham dự một picnic Việt Nam Ba Lan lần đầu tiên do Quỹ Nghệ thuật ARTERIA tổ chức.

Tiết trời nắng đẹp cuối thu đã giúp cho buổi vui thêm thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc có hai nền văn hóa khác nhau Việt Nam Ba Lan.

Người Ba Lan từ trẻ đến già đã làm quen với một số loại hình văn hóa Việt. Họ chăm chú thưởng ngoạn những bộ áo quần dân tộc, văn hóa cưới, những hình ảnh, đồ mỹ nghệ và đặc biệt là trò chơi thả diều, múa rồng, múa rối nước do Nhà Văn hóa Thăng Long dàn dựng.

Khoảng 17h buổi hòa nhạc Việt Ba bắt đầu với màn hòa tấu kết hợp các làn điệu dân ca Việt Nam và Ba Lan do Ban nhạc Phượng Ca và Drum Freaks, Voo-Voo trình diễn mang sắc thái Á Âu hỗn hợp rất đặc sắc.

balan-5
balan-6

balan-7
balan-8
balan-9

 balan-12                                                            màn hòa tấu Việt Balan (Phượng Ca và Drum Freaks)

balan-13

balan-3

 

 

Ce contenu a été publié dans Tiêng Viêt. Vous pouvez le mettre en favoris avec ce permalien.